Begin typing your search above and press return to search. Press Esc to cancel.

Miền Nam – Kho quẹt với rau củ luộc và cơm cháy


Kho quẹt – kho xong rồi quẹt… quẹt…. cho đến miếng cơm cháy chung cuộc của nồi cơm, là 1 món ăn tuyệt vời dân dã và phổ quát của miền Tây Nam Bộ nói riêng và miền Nam nói chung. Nếu như trước đây, món ăn này đồng cân có mặt tại các vùng quê của các tỉnh miền Tây thì trong vòng 5 năm trở lại đây, Kho quẹt đã có mặt tại phục dịch hết các quán ăn từ quán cóc bình phẩm dân đến danh thiếp nhà hàng sang trọng ở TP.HCM. 1 món ăn tuyệt vời neo đơn giản, từ thành phần nguyên liệu chừng đến cách làm nhưng hương vị và sự quyến rũ của nó khiến người ăn khó quên.Kho quẹt có trạng thái làm với nhiều thành phần nguyên liệu chừng khác nhau. Có 1 số nơi sử dụng máy lọc nước thịt heo băm, 1 số phận nơi dùng thịt ba chỉ, nhưng mình muốn giới thiệu đến cách làm phổ biến nhất và theo mình cũng là quyến rũ nhất, kho quẹt với tóp mỡ và tôm khô. I/ Nguyên liệu– Tôm khô: 50gr– Thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ): 100gr– Các loại rau: ½ quả bầu, 1 trái mướp đắng, 1 cải bắp nhỏ, 10 trái đậu bắp, 1 ít rau muống– 1 chén cơm nhỏ để làm cơm cháy– Nước mắm (1/2 chén cơm), đường (1/3 chén cơm), tiêu hạt, ớt– Hành lá, hành tím

Tổng chi phí: 30k. Thời gian thực hiện: 30p.II/ Cách làm: Cách làm kho quẹtB1/ Thịt ba chỉ lấy phần mỡ, cắt hạt lựu. Tôm khô ngâm với nước cho mềm.

B2/ Đun sôi phần mỡ trên bếp, khi tóp mỡ hơi vàng, giòn, tắt bếp, vớt tóp mỡ ra để riêng. B3/ Chắt bớt mỡ ra chén, may loc nuoc nano để 1 phần vừa đủ trong nồi, cho hành tím vào phi cho thơm. Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm.B4/ Trộn chén nước mắm và đường chung vào nhau, quậy đều rồi đổ hổ lốn vào nồi tôm khô. Thêm 1 muỗng canh nước lạnh để giảm bớt độ mặn của kho quẹt (có thể gia giảm tùy khẩu vị mỗi người). B5/ Khi nồi kho quẹt sôi, vặn nhỏ lửa đun liu điu cho đến khi thành 1 hỗn tạp hơi sệt sệt. Tắt bếp. Cho tóp mỡ, hành lá, tiêu đập dập và ớt vào. Lưu ý ko cho tóp mỡ vào sớm để giữ độ giòn của tóp mỡ.

Luộc rau: B1/ Đậu bắp bỏ đầu, để nguyên trái (nếu cắt ra khi luộc sẽ ra nhớt). Bầu , mướp đắng, bắp cải, rau muống cắt khúc vừa ăn.B2/ Bắc nồi nước, cho ít muối, đun sôi. Khi nước sôi cho từng loại rau/ quả vào luộc. Mở nắp vung cho rau xanh. Khi nước sôi lại thì vớt ra để ráo.Cách làm cơm cháy – Lấy thìa cơm tán mỏng cơm trên chảo ko dính líu (không cần cho thêm mặc dù mỡ). Vặn hơi to lửa cho đến khi cơm cháy vàng thì sử dụng xẻng lật qua mặt kia. Khi 2 mặt đều vàng, giòn thì sử dụng xẻng múc ra.

Thành phẩm kho quẹt, cơm cháy, rau luộc sau khi hoàn thànhIII/ Trình bày món ăn Vì là món ăn dân dã thành thử ko cần đệ trình bày cầu kỳ. Bưng nguyên cả nồi kho quẹt để lên bàn ăn, 1 bên là miếng cơm cháy giòn tan, 1 bên là đĩa rau xanh.

Bẻ 1 miếng cơm cháy, quẹt vô nồi, vớt lên 1 ít tôm khô, tóp mỡ, cộng thêm miếng rau, cũng quẹt.. quẹt….. Vị mặn ngọt của kho quẹt, giòn rụm của cơm cháy và tóp mỡ, mát ngọt của các loại rau củ khác nhau lẫn với vị cay cay của tiêu và ớt, đảm bảo ăn 1 lần sẽ có lần thứ 2, thứ n…. Chúc danh thiếp bạn thành công với món Kho quẹt.

Lưu ý: phần tóp mỡ, nếu các bạn làm bằng mỡ gáy heo sẽ ngon hơn. Do mình ko mua được mỡ gáy heo thành thử đành chọn phần ba chỉ nhiều mỡ để làm tóp mỡ. Theo webtretho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét