Begin typing your search above and press return to search. Press Esc to cancel.

Phòng ngừa ngộ độc thức ăn


Ngộ độc thức ăn xảy khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Nguyên bệnh xuất tinh sớm nhân một phần bởi chưng chế biến và bảo quản thức ăn không đúng cách. Những nguyên tắc dưới đây có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ gây bệnh.

Giữ vệ sinh tay và các dụng cụ nấu ăn

Vệ đâm tay và các phương tiện nấu bếp có trạng thái giúp phòng tránh được hiện tượng nhiễm trùng chéo, đó là sự nhiễm khuẩn từ vật này sang đấu vật khác. Do đó việc giữ vệ đâm tay và các công cụ làm bếp bằng cà phòng trước và ngay sau khi chế biến có thể làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn, đặc biệt là khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò, ốc, hến…

Không để chung thức ăn sống và chín

Việc để chung danh thiếp thức ăn chưa chế biến với thức ăn đã chín gây ra hiện tượng truyền nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm với nhau. Để tránh hiện tượng bạn nên thực hành theo những cách sau:
  • Không để chung thực phẩm tươi sống với danh thiếp loại thực phẩm khác
  • Gói kín thịt, cá bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra ngoài
  • Không sử dụng chung dao thớt, các phương tiện cắt gọt giữa thức ăn tươi sống với đồ ăn chín hoặc đồ ăn sẵn
  • Khi chế biến đồ đựng thực phẩm sống phải để riêng với đồ để thực phẩm chín

Nấu chín kỹ thức ăn

Thức ăn bị nhiễm độc có bề ngoài không khác so với thức ăn an toàn bởi đó cần nấu chín kỹ thức ăn để diệt một số vi khuẩn có hại.

Thức ăn được bảo quản tốt

Nếu không bảo quản thức ăn an toàn danh thiếp loại vi khuẩn có thể tái hoá rất nhanh đặc biệt là vi khuẩn có hại. Vì vậy sau khi mua thực phẩm bạn thành ra bảo quản trong tủ lạnh để thức ăn không bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Một mệnh loại vi khuẩn như thịt, cá và một số phận loại hải sản khác cần được bảo quản ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng.

Làm tan giá mà thực phẩm đúng cách

Vi khuẩn ở danh thiếp loại thịt, cá tái đâm ra rất nhanh, do đó bạn cần làm tan phải chi các thực phẩm đúng cách và an toàn. Dưới đây là một mệnh mẹo nhỏ làm tan chớ chi thực phẩm:Trong tủ lạnh: Gói thực phẩm văn bằng túi ni lông, khi thực phẩm tan chớ chi thì phải chế biến ngay Trong lò vi sóng: Sử dụng lò vi sóng  "50% công suất" mê hoặc loại có kèm cặp chức năng "làm tan giá" để thực phẩm được nấu chín đều. Đối với các loại thịt cá cắt miếng, bạn nên để rời chúng ra khi làm tan chớ chi để tránh tình trạng vẫn còn những phần đông lạnh.Trong nước đá: Giữ thực phẩm bằng túi ni lông và điều chỉnh nhiệt độ nước bần tiện 30 phút/lần và chế biến sau khi thực phẩm làm tan giá.

Chú ý khi bày vẽ thức ăn

Dưới đây là một mệnh lưu ý trong quá trình bày biện thức ăn để đảm bảo an toàn:
  • Loại bỏ thức ăn dư thừa
  • Bày thức ăn nguôi ra trước 2 giờ nên sử dụng khay kẹo ngay dưới thức ăn
  • Nếu bạn muốn bày thức ăn nóng trong hơn 2 tiếng, bạn thành thử dùng khay giữ nóng thức ăn, lò hâm (để ở bàn ăn) để giữ thức ăn thường xuyên nóng.

Loại bỏ thức ăn nguy cơ gây độc

Hãy loại bỏ những thức ăn đã được chế biến, bảo quản bởi vì thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có trạng thái chứa vi khuẩn hay các loại độc tố mà chẳng thể trừ diệt văn bằng nấu nướng. Không nên thử các loại thức ăn mà cho nên loại bỏ chúng ngay thậm chí trông ngon miệng.

Tránh những thực phẩm

Bạn nên tránh những thực phẩm có nguy cơ gây độc như:
  • Các loại thịt không quen thuộc
  • thuốc cường dương
  • Các thực phẩm thuỷ sản tươi sống hay chín tái như cá, sò, trai..
  • Trứng sống, tái hoặc danh thiếp sản phẩm có thành phần trứng như bánh bao hay kem tự làm.
  • Mầm của các loại thực vật như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu hay củ cải
  • Nước hoa quả hay rượu táo không diệt trùng
  • Sữa và danh thiếp sản phẩm sữa không tiệt trùng
  • Các loại pho mát mềm (Feta, Brie và Camembert) hay các loại pho mát không tiệt trùng.
  • Các loại thịt patê nguội hay thịt để trét (meat spreads)
  • Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích…
Nên tuân thủ theo những quy tắc an toàn thực phẩm bạn sẽ có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Nguồn: 24h Tweet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét